Truyền dẫn điện không dây

Nguyên tắc vật lý

GS Marin Soljacic cùng các cộng sự ở Học viện công nghệ Massachusetts (MIT) đã phát minh ra một kỹ thuật truyền dẫn điện mới, đó là điện năng được truyền từ nguồn phát tới thiết bị sử dụng mà không cần nhờ dây dẫn. Hệ thống kỹ thuật đó có tên gọi là WiTricity.

Nguyên tắc hoạt động của hệ thống WiTricity là dựa vào hiện tượng cộng hưởng từ. Hai vật thể có thể trao đổi năng lượng nếu chúng có cùng một tần số dao động điện từ, nếu không có cùng tần số thì sự tương tác giữa chúng là rất yếu. Cũng giống như sự cộng hưởng sóng âm, khi tần số của sóng âm phát ra gần bằng với tần số riêng của một chiếc ly thủy tinh thì năng lượng cộng hưởng có thể làm ly bị vỡ (giọng hát của một nghệ sĩ opera cũng có thể làm vỡ ly nếu sự cộng hưởng xảy ra).

Nhóm của GS Soljacic đã làm thí nghiệm với hai cuộn dây đồng có đường kính 50cm đặt cách nhau 2m, một cuộn nối nguồn điện và một cuộn nối với bóng đèn điện 60W. Kết quả của sự cộng hưởng từ là bóng đèn đã phát sáng dù không có bất cứ một loại dây nối nào giữa hai cuộn dây. Bóng đèn vẫn sáng ngay cả khi người ta đặt các chướng ngại vật như gỗ, sắt và các thiết bị điện tử ở giữa 2 cuộn dây đồng!

Lịch sử phát minh

Từ khi Thomas Edison phát minh ra bóng đèn điện vào năm 1882 đến nay, mạng điện của chúng ta vẫn là một mớ dây nhợ chằng chịt, rối rắm. Thật ra, ý tưởng điện không dây đã có từ rất lâu. Nhà vật lý Nikola Tesla đã từng xây dựng một tòa tháp truyền điện không dây cao 29m (tháp Wardenclyffe) ở New York nhưng do gặp khó khăn về tài chính nên công trình không được hoàn thành.

Ý tưởng điện không dây đến với GS Soljacic từ những phiền toái bị đánh thức bởi tính hiệu báo hết pin của chiếc điện thoại di động. Ông tự đặt ra câu hỏi tại sao tất cả điện đều “trốn” ở trong tường mà không “bước ra” để sạc pin cho chiếc điện thoại của ông. Và ông đã đi tìm câu trả lời cho câu hỏi đó.

Ngoài kỹ thuật WiTricity, kỹ thuật sử dụng tia laser để truyền điện cũng đã được nghiên cứu đến. Tuy nhiên, nhược điểm của tia laser là bị chặn bởi các vật cản. Do đó, kỹ thuật Witricity được xem là một cuộc cách mạng.

Ứng dụng và triển vọng

Hiện nay, kỹ thuật WiTricity chỉ mới cho phép phát điện ở những cự ly ngắn như trong những căn phòng nhỏ, chủ yếu dùng để sạc điện cho điện thoại di động, máy tính xách tay, thắp sáng đèn hay mở Tivi,…

Trong tương lai không xa, các nhà nghiên cứu hi vọng sẽ kéo dài được khoảng cách truyền điện. Khi đó, những vấn đề thất thoát điện năng do điện trở dây dẫn, vấn đề mỹ quan, kinh tế và an toàn điện khi phải đưa điện đến mọi nơi bằng hệ thống dây dẫn sẽ bị loại bỏ.

 • Xem vài thí nghiệm điện không dây tự chế:
 1. http://www.youtube.com/watch?v=9hKidYAuWNE&feature=fvw
 2. http://www.youtube.com/watch?v=u1HvZmyQ95g&NR=1&feature=fvwp
 3. http://www.youtube.com/watch?v=TiNEHZRm4z4&feature=fvw
Advertisements

3 comments

 1. tôi rất muốn xây dựng nhà máy điện sử dụng năng lượng mặt trời ngoài trái đất, sau đó truyền điện không dây phủ khắp trái đất, con người không phải lo về năng lượng nữa.

  1. Ở VN, chưa có ứng dụng của điện không dây. Tuy nhiên, các cuộc trình diễn công nghệ từ năm 2008 của các công ty Mỹ cho thấy công nghệ này đã được sử dụng trong đời sống.
   Xem kỹ thuật này ở một số công ty sau:
   – Công nghệ Witricity
   – Công nghệ PowerBeam

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s