Làm gì khi có động đất ?

Động đất xảy ra hàng ngày trên trái đất nhưng hầu hết đều ở mức độ nhẹ, không gây ra thiệt hại và đa số chúng ta đều không cảm nhận thấy động đất. Thực tế chỉ những trận động đất có cường độ từ 3 độ richter trở lên con người mới có thể cảm nhận được và chỉ có những trận động đất lớn hơn 5 độ richter mới bắt đầu gây ra thiệt hại.

Ở Việt Nam trong những năm gần đây đã có vài trận động đất xảy ra tuy không lớn và không gây thiệt hại nào đáng kể, nhưng cũng làm cho đại bộ phận người dân cảm thấy lo sợ và hoang mang. Đặc biệt là những người đang sống và làm việc trong những tòa nhà cao tầng ở các thành phố lớn.

– Nếu bạn đang ở trong một tòa nhà, tốt nhất là hãy tìm một nơi an toàn ở ngay tại vị trí của bạn. Vậy nơi nào là an toàn khi có động đất xảy ra? Có thể là gầm bàn – bạn có thể chui xuống gầm bàn để trú ẩn. Nếu bạn đang ở trên giường vào ban đêm, hãy ở nguyên vị trí và che đầu bằng một chiếc gối. Hãy tránh xa các cửa sổ, cửa ra vào hoặc các đồ vật bằng kính.

Và bạn cần nhớ tuyệt đối không tìm cách rời khỏi tòa nhà vì bạn có thể sẽ bị thương thậm chí bị chết do các đồ vật trên cao rơi xuống. Cũng không cố gắng mở các cửa sổ hoặc cửa ra vào vì kính vỡ có thể làm bạn bị thương.

Một điều cũng cần biết khi đang xảy ra động đất là nếu tòa nhà được trang bị hệ thống báo cháy tự động hoặc hệ thống phun nước tự động thì những hệ thống này có thể bị kích hoạt khi tòa nhà rung chuyển mặc dù không có sự cố cháy. Bạn nên biết điều này để đừng hoảng sợ. Hãy bình tĩnh và trú ẩn an toàn cho đến khi hết động đất.

Khi tòa nhà bạn đang ở hết rung chuyển, chỉ rời tòa nhà nếu bạn cảm thấy an toàn. Bạn không nên sử dụng thang máy để di chuyển xuống đất. Hãy sử dụng thang bộ và di chuyển càng nhanh càng tốt xuống mặt đất. Khi đã xuống đất, bạn hãy nhanh chóng rời xa tòa nhà để tránh bị thương bởi các vật trên cao có thể rơi xuống.

– Nếu bạn đang ở ngoài, hãy tìm một vị trí an toàn để trú ẩn. Tránh càng xa càng tốt các tòa nhà cao tầng, cây, cột điện và đường dây điện. Trú ẩn tại một vị trí an toàn có thể cho đến khi hết động đất. Bạn nên chú ý, sau khi hết động đất bạn vẫn có thể bị thương nếu cây to hoặc cột điện đổ hoặc dây điện rơi.

– Nếu bạn đang ở trong ôtô, hãy dừng xe ở tại một vị trí an toàn có thể. Bạn hãy ở trong xe và cài chặt dây an toàn cho đến khi hết động đất. Bạn sẽ có thể bị nguy hiểm nếu cố gắng tiếp tục lái xe. Bạn sẽ không thể lái xe ra khỏi vùng rộng lớn đang bị ảnh hưởng bởi động đất, thậm chí việc lái xe có thể gây nguy hiểm hơn nếu có cây hoặc cột điện đổ, hoặc dây điện trên cao rơi xuống. Bạn chỉ ra khỏi xe khi chắc chắn hết động đất. Khi ra khỏi xe bạn phải chú ý những vật có thể rơi xuống từ trên cao và làm bạn bị thương. Sau khi hết động đất, không nên lái xe trên cầu hoặc trên đập nước vì chúng có thể đã hư hại do động đất và có thể bị sập bất kỳ lúc nào.

– Nếu bạn đang ở vùng núi, hãy chú ý đến nguy cơ sạt lở đất hoặc đá rơi xuống từ trên cao. Còn nếu bạn đang ở vùng biển thì hãy ngay lập tức di chuyển lên vùng cao hơn. Động đất có tâm chấn ngoài khơi có nhiều khả năng gây ra sóng thần. Và bạn đã biết hậu quả nghiêm trọng của sóng thần rồi đó?    (Theo VnExpress)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s