Chọn nghề ứng với nhóm sở thích

Kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng sắp đến, vấn đề quan trọng đầu tiên mà các thí sinh phải làm là chọn đúng ngành nghề phù hợp với mình, để đăng ký dự thi. Theo TS.Lê Thị Thanh Mai, Đại học quốc gia TP.HCM, thí sinh có thể tham khảo một số lĩnh vực nghề nghiệp ứng với mỗi nhóm sở thích dưới đây.

R (Realistic): Thực tế

Người có nhóm sở thích R thường có khả năng về kỹ thuật, công nghệ, hệ thống; ưa thích làm việc với đồ vật, máy móc, động, thực vật; thích làm các công việc ngoài trời. Tự xem mình là kiểu người thực dụïng, kiên định, khéo léo chân tay khi sử dụng các công cụ, máy móc hoặc trong hoạt động thể thao, nhưng không khéo trong giao tiếp. Được người ngoài nhìn nhận là người bộc trực.

Lĩnh vực nghề nghiệp phù hợp với nhóm này bao gồm : các ngành về kiến trúc, an toàn lao động, nghề mộc, xây dựng, thủy sản, kỹ thuật, máy tàu thủy, lái xe, huấn luyện viên, nông-lâm nghiệp (quản lý trang trại, nhân giống cá, lâm nghiệp …), cơ khí (chế tạo máy, bảo trì và sửa chữa thiết bị, luyện kim, cơ khí ứng dụng, tự động…), điện- điện tử, địa lý – địa chất (đo đạc, vẽ bản đồ địa chính), dầu khí, hải dương học, quản lý công nghiệp, cứu hỏa, cảnh sát…

I (lnvestigative): Tìm tòi

Người có nhóm sở thích I thường có khả năng về quan sát, khám phá, phân tích đánh giá và giải quyết các vấn đề. Tự xem mình là kiểu người dè dặt, hoài nghi, thích khám phá, lý giải phân tích; hiểu rộng, suy nghĩ độc lập dựa vào lý trí; khéo khai thác các ý tưởng trừu tượng và giỏi giải quyết các vấn đề trí óc. Được người ngoài xem là thông minh nhưng ít giao thiệp.

Lĩnh vực nghề nghiệp phù hợp với nhóm này bao gồm: các ngành thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên (toán, lý, hóa, sinh, địa lý, địa chất, thống kê…); khoa học xã hội (nhân học, lâm lý, địa lý …); y – dược (BS gây mê. hồi sức, BS phẫu thuật, nha sĩ ..:); khoa học công nghệ (CNTT, môi trường, điện, vật lý kỹ thuật, xây dựng …), nông- lâm (nông học, thú y, ngư y …).

A (Artistic): Nghệ thuật

Người có nhóm sở thích A thường có khả năng về văn học, nghệ thuật, trực giác nhạy bén, khả năng tưởng tượng cao, thích làm việc trong các môi trường mang tính ngẫu hứng, không khuôn mẫu. Tự xem mình là người sẵn sàng thử nghiệm, sáng tạo cái mới; khéo sử dụng trí tưởng tượng, trực giác và cảm xúc trong hoạt động, nhưng vụng về trong tính toán và việc văn phòng. Được người ngoài xem là kiểu người giàu sáng tạo nhưng phóng túng, ít chịu tuân thủ các quy định.

Lĩnh vực nghề nghiệp phù hợp với nhóm này bao gồm: các ngành về văn chương; báo chí (bình luận viên, dẫn chương trình.. .); điện ảnh; sân khấu; mỹ thuật; kiến trúc; thời trang; giáo viên dạy sử, ngữ văn; bảo tàng, bảo tồn, …

S (Social): Xã hội

Người có nhóm sở thích S thường có khả năng về ngôn ngữ, thích làm những việc như giảng giải, cung cấp thông tin, chăm sóc, giúp đỡ hoặc huấn luyện cho những người khác. Những người tự thấy mình là người nhẫn nại, mềm mỏng, dễ cảm thông người khác; khéo léo trong giao tiếp nhưng không khéo léo khi phải điều khiển máy móc cũng thuộc nhóm sở thích này. Được người ngoài đánh giá là người dễ mến, cởi mở, ứng xử lịch thiệp.

Lĩnh vực nghề nghiệp phù hợp với nhóm này bao gồm: sư phạm; huấn luyện viên thể dục thể thao; chuyên viên xã hội học, tư vấn – hướng nghiệp; công tác xã hội, sức khỏe cộng đồng, thư viện; bác sĩ chuyên khoa phục hồi chức năng; chuyên viên thẩm định giá, nghiên cứu quy hoạch đô thị, kinh tế gia đình, tuyển dụng nhân sự; chuyên gia dinh dưỡng…

E (Enterprise): Dám làm

Người có nhóm sở thích E thường có khả năng về kinh doanh, mạnh bạo, dám nghĩ dám làm, có thể tác động, thuyết phục người khác; có khả năng quản lý. Tự xem là người có khả năng tổ chức, thuyết phục, buôn bán nhưng thiếu khả năng làm khoa học. Được người ngoài đánh giá là kiểu người năng động, giao thiệp rộng rãi, nhiều hoài bão, thích mạo hiểm và chấp nhận thử thách.

Lĩnh vực nghề nghiệp phù hợp với nhóm này bao gồm: chủ doanh nghiệp, giám đốc điều hành các ngành về QTKD (quản lý khách sạn, quản trị nhân sự, thương mại, marketing, tài chính..), luật sư­, dịch vụ khách hàng, tiếp viên hàng không, thông dịch viên, kỹ sư công nghiệp, bác sĩ cấp cứu, quy hoạch đô thị, bếp trưởng nhà hàng, phóng viên độc lập, thám tử…

C (Conventional): Quy củ

Người có nhóm sở thích C thường có khả năng về số học, thích thực hiện những công việc chi tiết, có quy chuẩn cụ thể, làm theo chỉ dẫn của người khác; thích làm việc với dữ liệu hoặc các công việc văn phòng. Tự xem mình là người biết cách làm việc nhưng không có khiếu nghệ thuật. Được người ngoài nhìn nhận là người kỹ lưỡng, chặt chẽ.

Lĩnh vực nghề nghiệp phù hợp với nhóm này bao gồm: các ngành về hành chính, quản trị văn phòng, kế toán, kiểm toán, thư ký, thống kê, thanh tra, người giữ trẻ, biên tập viên, điện thoại viên…

(theo KHPT)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s