Nobel vật lý 2011: tôn vinh những phát hiện về vũ trụ dãn nở

Ủy ban Nobel tại Stockholm, Thuỵ Điển đã quyết định trao giải Nobel Vật lý cho ba nhà vật lý thiên văn người Mỹ và Úc, những người đã có công “phát hiện vũ trụ giãn nở với tốc độ đang tăng nhanh”.

Ba nhà vật lý này là Saul Perlmutter, Adam Riess (quốc tịch Mỹ) và nhà khoa học Brian Schmidt (quốc tịch Mỹ và Úc).

“Các nhà khoa học này đã nghiên cứu hàng chục vụ nổ của các vì sao gọi là sao siêu mới và phát hiện ra rằng vũ trụ đã giãn ra với một tốc độ gia tăng ngày càng nhanh”, tuyên bố của Ủy ban Nobel nói.

Theo tuyên bố này, bằng cách quan sát một loại sao siêu mới đặc thù, những người được trao giải đã phát hiện ra hơn 50 sao siêu mới ở rất xa mà ánh sáng thấp hơn so với dự kiến, đó là một dấu hiệu cho thấy đà mở rộng của vũ trụ đang tăng tốc.

Từ  những năm 1920, người ta đã biết là vũ trụ đang giãn nở từ Vụ nổ lớn Big Bang của 14 tỉ năm trước. Nhưng việc khám phá đà giãn nở đó đang tăng tốc là một phát hiện đáng kinh ngạc. Nếu đà này tiếp tục, vũ trụ sẽ kết thúc trong băng giá!

Vũ trụ dãn nở tăng tốc với "năng lượng tối" - Ảnh: discovery.com

Tổng giải thưởng dành cho giải Nobel Vật lý năm nay là 10 triệu crown (khoảng 1,45 triệu USD).

Giá trị giải thưởng sẽ được chia đều thành hai phần: một nửa dành cho ông Saul Perlmutter, thuộc Dự án Vũ trụ học Sao siêu mới tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley, Đại học California, Berkeley ở Mỹ.

Phần còn lại thì chia đôi cho ông Brian Schmidt, nhóm Nghiên cứu Sao siêu mới, Đại học Quốc gia Australia, và ông Adam G. Riess thuộc nhóm Nghiên cứu Sao siêu mới, Đại học Johns Hopkins và Viện Khoa học Viễn vọng Không gian, thành phố Baltimore, Mỹ.

(guardian.co.uk, reuters.com)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s