Đầu bếp – Nghề “hái ra tiền” nhưng bị … bỏ quên!

Một sinh viên ngành quản lý nhà bếp và chế biến thực phẩm ở  TP.HCM đi làm bán thời gian được hưởng mức lương từ 150 – 180 USD/tháng. Nếu  được đào tạo bài bản và chất lượng thì chỉ sau 2 – 3 năm là có thể trở thành phó trưởng bếp với mức lương tối thiểu khoảng 200 – 300 USD. Đầu bếp cũng là một nghề có thể “hái ra tiền” .

Nhu cầu đầu bếp Việt không thua gì bếp Âu, bếp Tàu

Giảng viên khoa văn hoá du lịch, Trường đại học Sài Gòn, Phạm Thị Thanh Hương cho biết, trong khi rất nhiều học viên các ngành nghề khác ra trường không xin được việc làm, thì đầu bếp và phục vụ nhà hàng, một nghề ít được nghĩ tới khi định hướng tư­ơng lai, lại đang  “nóng” trên thị trường.

Theo thống kê sơ bộ, đến tháng 10/2010, TP.HCM có hơn 1640 khách sạn, nhà hàng đang hoạt động, nhu cầu tuyển dụng nghề đầu bếp rất cao. Còn theo thống kê tại khoa chế biến món ăn, Trường cao đẳng du lịch Hà Nội, mỗi năm trường đào tạo khoảng 2000 học viên chuyên về nấu bếp, 100% học viên sau khi ra trường đều có việc ổn định với thu nhập từ khá trở lên. Ở Đà Nẵng, nhân lực ngành du lịch đang thiếu trầm trọng, không chỉ thiếu hướng dẫn viên biết ngoại ngữ “hiếm”, thiếu nhân viên buồng, nhân viên bàn và cả đầu bếp. Nguyên nhân là vì Đà Nẵng nói riêng và miền Trung nói chung, chưa có trường đào tạo nguồn nhân lực cho ngành du lịch. Đà Nẵng đang từng bước phát triển mạnh, vì vậy ngành du lịch của thành phố này sẽ “khát” về nguồn nhân lực.

Giảng viên Phạm Thị Thanh Hương khẳng định: học nghề bếp ra trường không sợ thất nghiệp. Các khách sạn, nhà hàng, khu nghỉ dưỡng cao cấp đều thiếu những đầu bếp có nghề, nhiều khi phải thuê đầu bếp nước ngoài với chi phí rất cao. Vì vậy, nếu các đầu bếp Việt Nam được đào tạo bài bản, có nhiều cơ hội thay thế đầu bếp nước ngoài, góp phần tăng thêm hương vị đậm đà bản sắc Việt trong từng món ăn.

TS.Nguyễn Nhã, trưởng Đề án bếp Việt nhận định, các món ăn Việt đang lên ngôi ở các nhà hàng lớn, từ đó nhu cầu tuyển dụng bếp Việt tăng cao không thua gì bếp Âu, bếp Á. Một số người cho rằng nền văn hoá, nếp sống, ẩm thực Việt Nam pha tạp lai căng do hoàn cảnh lịch sử, bị nhiều nước xâm chiếm, nhưng thật ra không phải vậy, từng vùng Nam, Trung, Bắc có sắc thái riêng, rất Việt Nam, rất độc đáo, khác hẳn Tàu, khác hẳn Tây.

Làm gì để trở thành “vua bếp” ?

Ông Lê Hông Duyên, đầu bếp của nhà hàng Mexico Alfrscos khuyên các bạn trẻ: “Mới đầu các bạn sẽ phải làm phụ bếp khá vất vả, phải làm hết các việc từ rửa chén cho tới rửa rau, bị sai vặt …  Phải thật kiên nhẫn và chịu khó học hỏi. Nếu bạn có năng khiếu thì sau khi ra trường chừng 4 năm là có thể trở thành đầu bếp giỏi. Kinh nghiệm cho thấy dầu bếp ngoài việc giỏi quản lý, nấu ăn ra còn phải biết ngoại ngữ. Đây là lợi thế để bạn có thể học nấu món ăn nước ngoài nhanh và chính xác hơn. Hiện nay lương của bạn cao hay thấp cũng còn phụ thuộc vào trình độ ngoại ngữ”.

Theo nhà giáo ưu tú Triệu Thị Chơi, một người được gọi là vua bếp hay một người đầu bếp giỏi, trước hết phải có những năng khiếu nhất định, có sự say mê yêu thích và một quá trình thực hành tạo ra những sản phẩm ăn uống, được mọi người công nhận. Bên cạnh đó, họ cũng có đạo đức nghề nghiệp cần thiết để vừa bảo đảm được chất lượng của món ăn chế biến vừa bảo đảm an toàn cho người sử dụng. Người đầu bếp giỏi cũng phải kinh qua những “show”, phải có sự trình diễn để được công nhận. Muốn như thế, người đầu bếp trước hết phải có vốn kiến thức tổng hợp cộng thêm kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực chuyên môn. Từ kỹ năng họ đi vào kỹ xảo, biết vận dụng kiến thức chuyên môn để tạo ra những món ăn đặc sắc có giá trị sử dụng cao. Khi đã trình bày được, giải thích được tức là đã có cơ sở lý luận trong lĩnh vực chuyên môn. Người đầu bếp giỏi cũng cần có nghệ thuật: phải trình bày làm sao cho các món ăn mình tạo ra thật ấn tượng, có sức hút.

Nghề này dễ học, dễ kiếm tiền nhưng không phải ai cũng theo đuổi bền lâu. Bạn Phạm Thanh Phương (khóa 2007 – 2008 của Trường du lịch khách sạn Sài Gòn) có 5 năm làm phụ bếp, nay trở thành bếp phó của khu ẩm thực Phong Lan (Q.Tân Bình), chia sẻ: “Công việc đòi hỏi sức khỏe, dẻo dai, bền bỉ và trên hết là phải yêu nghề mới gắn bó lâu dài. Làm bếp khởi đầu từ công việc lặt rau, rửa chén đến điều phối một bữa tiệc quy mô lớn hay quản lý một chuỗi các nhà hàng, tất cả phụ thuộc vào sự cố gắng của mỗi người”. Hầu hết các đầu bếp thường bỏ nghề từ năm đầu tiên nếu không chịu được áp lực công việc. Các yếu tố chính là thường phải làm ca đêm và cường độ lao động cao vào các mùa lễ Tết. Đầu bếp Hồ Văn Ngọc (khóa 2009 – 2010, Trường ĐH công nghiệp TP.HCM), bếp chính nhà hàng Hương Biển (Thảo Điền, Q.2) tâm sự: ” Tôi có thói quen hút thuốc lá và uống cà phê, nhưng đây lại là điều cấm kị với đầu bếp vì khiến vị giác không còn “sạch”, khó kiểm tra thức ăn”.

Đầu bếp còn phải chịu “ô nhiễm” khói và mùi. Phó chủ tịch Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn, Bùi Thị Sương nhận xét: “Nghề đầu bếp thực sự làm việc trong điều kiện cực nhọc, phải làm dâu trăm họ nên người làm nghề cần có thể lực, nghị lực và sức sáng tạo. Bên cạnh đó, phải lấy sự yêu thích công việc làm chất xúc tác mới có thể theo đuổi được nghề”.

Anh Thư – KHPT

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s