Nghề thiết kế đồ họa

Ngành giáo dục đang loay hoay tìm giải pháp để giải quyết việc làm cho số lượng lớn sinh viên mới tốt nghiệp… Để chủ động giải quyết vấn đề này trong thực tế đã có  không ít các trường cao đẳng, đại học tại TP.HCM mạnh dạn thực hiện mô hình mới “đào tạo theo nhu cầu” của doanh nghiệp. Không kém phần năng động, sinh viên cũng tự mình tìm ngành học phù hợp để ổn định tương lai, ngành thiết kế đồ họa là một minh chứng điển hình.

Nghề phụ – thu nhập chính

Nguyễn Thị Bích Vân, sinh viên năm cuối ngành công nghệ sinh học Trường đại học khoa học tự nhiên (Đại học quốc gia TP.HCM), sẽ bảo vệ luận văn tốt nghiệp vào cuối năm nay, nhưng hiện nay cô đã là nhân viên thiết kế đồ họa của một trung tâm ngoại ngữ (100% vốn nước ngoài) tại TP.HCM. Sau 6 tháng làm part-time (bán thời gian) để hoàn tất chương trình học, hiện nay cô đã được ký hợp đồng full-time (làm cả ngày) chính thức. Vân cho biết, đã học ngành thiết kế đồ họa (khóa 6 tháng) tại Trường đại học Hoa Sen TP.HCM, không ngờ một ngành phụ lại trở thành niềm đam mê và quyết định sẽ tiếp tục học nâng cao hơn nữa.

Tương tự, Lê Ngọc Quốc, cựu sinh viên Trường cao đẳng sân khấu điện ảnh (Q.1, TP.HCM) đã rẽ sang lĩnh vực công nghệ khi đang dở dang ngành đạo diễn. Sau 3 năm học thiết kế đồ họa và 1 năm chuyên ngành quảng cáo, hiện giờ Quốc đang đảm nhiệm vị trí chuyên viên thiết kế đồ họa (graphic designer executive) cho Tập đoàn bảo hiểm nhân thọ Nhật Bản tại TP.HCM. Không những sinh viên mà học sinh tạicác trường PTTH cũng được ban giám hiệu tạo điều kiện theo học công nghệ thông tin, Trường PTTH Nguyễn Hữu Huân (Thủ Đức) đã phối hợp với Học viện công nghệ

APTECH mỗi năm cấp hàng chục suất học bổng bán phần cho học sinh xuất sắc tham gia khóa học lập trình web và thiết kế đồ họa trong kỳ nghỉ hè.

Thiết kế đồ họa là gì?

Là một ngành mới thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin, phụ trách việc thiết kế các sản phẩm quảng bá thương hiệu, sáng tạo những ý tưởng mới phục vụ cho các sự kiện lớn, các chương trình chăm sóc khách hàng của doanh nghiệp.

Nước ta đang hội nhập, việc các tập đoàn kinh tế hợp tác và đầu tư vào Việt Nam không còn là chuyện quá mới mẻ, dẫn đến việc ra đời những ngành nghề thời thượng như: PR (quan hệ đối ngoại); lập trình web; thiết kế đồ họa, quản lý nhân sự … là những ngành đang khan hiếm nhân lực, do chưacó trường đào tạo chính thức, nên đa số người đảm nhiệm là những sinh viên làm trái ngành.

Trưởng khoa quản lý dịch vụ Trường đại học Hoa Sen TP.HCM, bà Bùi Trân Thúy cho biết, trường có đào tạo hệ kỹ thuật viên – họa viên kiến trúc xây dựng, trong đó có đào tạo ngành thiết kế đồ họa. Ông Nguyễn Long, giảng viên Trường đại học Mỹ Thuật TP.HCM cho rằng, thiết kế đồ họa là sự kết hợp của khoa học và mỹ thuật, vì vậy ý tưởng sáng tạo là một tố chất cần thiết của một designer (nhà thiết kế) chuyên nghiệp. Vì nếu chỉ sử dụng thành thạo các phần mềm đồ họa không thôi thì cũng chỉ là một kỹ thuật viên đồ họa theo ý tưởng của người khác. Đồng ý kiến này, bà Thúy cho rằng “Thiết kế đồ họa rất cần đếnnhững kiến thức, hiểu biết về tâm lý xã hội, óc quan sát. Có như vậy, mỗi sản phẩm thiết kế của họ mới có thể đáp ứng yêu cầu của công ty và sự đón nhận của công chúng”.

Ngành thiết kế đồ họa chỉ thực sự phát triển ở nước ta trong khoảng 3 năm trở lại đây nhưng là một ngành đầy triển vọng. Sau khi hoàn tất chương trình đào tạo kỹ thuật viên thiết kế đồ họa, người học còn có thể thực hiện tốt việc thiết kế trang web quảng cáo giới thiệu doanh nghiệp… Thời gian đào tạo kỹ thuật viên thiết kế đồ họa hiện nay khoảng từ 8 -12 tháng.

Theo các trung tâm đào tạo thì hiện nay, số lượng học viên sau khi tốt nghiệp hầu hết đều có việc làm ổn định, và thu nhập cao (mới ra trường khoảng 5 triệu, có kinh nghiệm thì có thể đạt mức thu nhập từ 7- 10 triệu đồng). Các kỹ thuật viên thiết kế đồ họa có kinh nghiệm, giàu ý tưởng sáng tạo hiện đang là mục tiêu tuyển dụng của các công ty thiết kế với những mức lương hấp dẫn. Mỗi năm, chỉ riêng Trường đại học Hoa Sen có khoảng 100 – 150 sinh viên theo học ngành đồ họa.

Trúc Lam – KHPT

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s