Quan sát Sao Kim đi qua đĩa Mặt trời (sáng 6/6/2012)

Đây là cơ hội trăm năm mới có một lần. Thời gian sao Kim đi qua đĩa Mặt Trời là từ khoảng 5h30 – 11h44 sáng 6/6/2012.

Ảnh min hoạ

Clip mô phỏng và hướng dẫn quan sát: Click Tại đây!!! 

ĐỪNG ĐỂ MÙ MẮT VÌ THIẾU KỸ NĂNG QUAN SÁT !!!
– Có 7 cách quan sát Mặt trời đơn giản mà đảm bảo an toàn cho mắt của bạn, trong đó có việc sử dụng kính lọc bảo vệ mắt khi quan sát Mặt trời. Mời đọc thêm Tại đây !!!.

– Không bao giờ được nhìn trực tiếp Mặt trời bằng mắt thường, thậm chí là qua ống nhòm hay kính thiên văn. Mắt có thể bị tổn thương nặng, thậm chí là mù ngay tức khắc. Để quan sát Mặt trời một cách an toàn, các bạn có thể mua những tấm phim lọc mặt trời để bao phủ thiết bị quan sát hoặc mua một chiếc kính lọc để đeo vào mắt.

– GALILEO ĐÃ BỊ MÙ MẮT vì quan sát trực tiếp Mặt trời qua kính thiên văn mà không có thiết bị bảo vệ. Đó là 400 năm trước, ở thế kỷ 21 này, chúng ta có đầy đủ trang bị bảo vệ cho mắt, khi quan sát trực tiếp bằng mắt lẫn quan sát qua kính thiên văn hay ống nhòm.

Thời khắc Sao Hôm chuyển thành Sao Mai

Sao Kim (Kim tinh) trong dân gian Việt Nam còn có 2 cái tên quen thuộc là Sao Hôm và Sao Mai. Do sự di chuyển quay quanh Mặt Trời của Sao Kim mà có lúc ta nhìn thấy nó ở phía Tây khi Mặt trời vừa lặn, đó là lúc nó có tên gọi là Sao Hôm. Ngược lại vài tháng sau Sao Kim sẽ xuất hiện khi Mặt Trời mọc ở hướng Đông khi đó nó có tên gọi là Sao Mai. Vào sáng ngày 6/6/2012 này chúng ta sẽ chứng kiến một khoảnh khắc thú vị khi Sao Kim di chuyển từ phía Đông sang phía Tây của Mặt Trời chuyển biến tên gọi từ Sao Hôm sang Sao Mai. Và có lẽ chỉ một lần trong đời ta có thể thấy và cảm nhận được rõ thời điểm này.

Sự kiện thiên văn của thế kỷ (dịp cuối cùng trong đời người)

Sao Kim đi qua đĩa Mặt trời (Venus transits) xảy ra theo từng cặp cách nhau tám năm nhưng sẽ chỉ diễn ra khoảng một lần trong mỗi thế kỷ. Lần Venus transit gần đây nhất là năm 2004 và sự kiện này sẽ không xảy ra cho đến tận cuối năm 2117.

Trong quá khứ, tính từ lúc phát minh ra kính thiên văn (1610) thì chỉ có 7 lần Venus transit diễn ra mà thôi.Venus transit là hiện tượng có vị trí quan trọng trong lịch sử thiên văn học. Các nhà khoa học đã từng dùng nó để tính toán khoảng cách từ chúng ta tới Mặt trời dùng phương pháp thị sai, định luật III Kepler và phương pháp đo đạc tam giác. Từ các thông tin thu thập này, quy mô của hệ Mặt trời và khoảng cách tới các hành tinh khác dần hé lộ, và cũng từ quan sát Venus transit mà các nhà khoa học khám phá ra khí quyển hành tinh này.

(Nguồn: http://thienvanhoc.org và http://thienvanbachkhoa.org)

Advertisements

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: