Nobel Vật lý 2012: Vinh danh các thí nghiệm điều khiển thế giới lượng tử

Hai nhà khoa học đã giành giải Nobel Vật lý năm 2012 vì những tiên phong của họ trong quang học lượng tử,  đo lường chính xác những thuộc tính của từng hạt lượng tử đơn lẻ. Đó là Serge Haroche, giáo sư trường Collège de France và Ecole Normale Supérieure, Paris, Pháp và David J. Wineland, Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ quốc gia Mĩ (NIST) và Đại học Colorado Boulder, Colorado, Mĩ.

Haroche cho các hạt ánh sáng phản xạ giữa những tấm gương để thăm dò chúng. Các photon ánh sáng có thể phản xạ giữa hai gương trong hơn 1/10 giây trước khi biến mất, trong thời gian đó chúng có thể đi được 40.000 km.

Còn Wineland tạo ra các “bẫy” để điều khiển các nguyên tử tích điện (các ion) và bắn ánh sáng laser vào đó để kiểm soát những hạt ion này.

Những khám phá trên giúp tạo ra các đồng hồ nguyên tử siêu chính xác và cuối cùng có thể dẫn đến sự phát triển của máy tính lượng tử nhanh hơn và an toàn hơn so với máy tính dựa trên công nghệ điện tử hiện nay. Sự định hướng từ tính của các ion bị mắc kẹt trong “bẫy” có thể được sử dụng như một bit thông tin trong máy tính lượng tử tương ứng như là 1 và 0 tạo nên dòng bit trong một máy tính cổ điển,…

Giải thưởng Nobel vật lý năm nay có giá trị 8 triệu kronor Thụy Điển, khoảng 1,2 triệu USD được chia đều cho cả hai.

Duy Trần

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s