Hyperloop alpha – tàu điện siêu thanh

Tỉ phú người Mỹ Elon Musk vừa tiết lộ phác thảo dự án tàu cao tốc siêu thanh Hyperloop alpha, sử dụng năng lượng mặt trời, giúp đi tuyến đường dài 610km giữa hai thành phố Los Angeles và San Francisco của bang California (Mỹ) chỉ mất 30 phút.

Tỉ phú Elon Musk mô tả tàu siêu tốc trong mơ của ông là sự kết hợp giữa “một máy bay siêu thanh chở khách Concorde, một khẩu súng từ trường và một bàn chơi khúc côn cầu”. Hệ thống năng lượng mặt trời dùng trong Hyperloop sẽ giúp con tàu này di chuyển nhanh hơn, an toàn hơn, tiết kiệm hơn và hiệu quả hơn so với tàu cao tốc hiện nay. Với hình dạng gần giống một cái nang như tàu không gian, Hyperloop sẽ nằm trong hệ thống đường ray dạng ống chân không và “bay” trong ống nhờ đường ray từ tính. Nó sẽ di chuyển với vận tốc nhanh gấp 2 lần máy bay thông thường (1126 km/h).

Mỗi một tàu cao tốc Hyperloop sẽ chuyên chở 28 hành khách và các chuyến chỉ cách nhau 30 giây. Ông Musk cho biết nếu xây dựng thêm một hệ thống tương tự, người Mỹ sẽ chỉ mất 45 phút để di chuyển giữa New York và Los Angeles.

Ông Musk ước tính tổng chi phí cho việc thiết lập dịch vụ tàu siêu tốc như trên vào khoảng 6 tỉ USD. Mặc dù một số người có thể coi các dự án của ông Musk là điên rồ nhưng tỉ phú này cũng nổi tiếng là người có nhiều ý tưởng mang tính đột phá. Tỉ phí thích “chơi ngông” này hiện là tổng giám đốc điều hành của SpaceX – công ty tư nhân đầu tiên cung cấp dịch vụ hậu cần cho Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) cũng như là người sáng lập công ty thương mại điện tử PayPal và hãng sản xuất xe điện Tesla Motors.

Bạn có thể Xem và Phản biện Tài liệu Thiết kế chi tiết của Hyperloop alpha TẠỊ ĐÂY!

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s