Giết thời gian hay bị thời gian giết?

Một năm trôi qua, mỗi người lại thêm một tuổi, già thêm một chút. Nói một cách khác, mỗi năm trôi qua là cuộc đời ta ngắn lại một đoạn.

Bởi vậy, Alan Lakein – tác giả bộ sách quản lý thời gian rất nổi tiếng – mới nói: “Thời gian là cuộc sống, vì thế ai lãng phí thời gian là lãng phí chính cuộc đời của họ; ai làm chủ được thời gian thì làm chủ được cuộc sống”.

Nhưng mỗi năm đi qua, đã có bao nhiêu thời gian bị lãng phí, bao nhiêu phần của cuộc đời bị bỏ hoang?

Chẳng những bỏ phí thời gian, nhiều người còn tìm cách này cách nọ để giết thời gian. “Người ta thường nói rằng họ đang giết thời gian, trong khi thời gian đang âm thầm giết họ” – diễn viên và nhà biên kịch quá cố Dion Boucicault từng nói như vậy.

Nhà thơ Anthony Liccione cũng có câu nói tương tự: “Chúng ta giết thời gian hay thời gian đang giết chúng ta?”. Còn triết gia Henry David Thoreau cũng nói: “Không ai giết thời gian mà không làm tổn thương tương lai của chính họ”.

Tương lai, cũng có thể hiểu là thế hệ mai sau. Cũng có thể, bởi quyết định hôm nay của chúng ta sẽ ảnh hưởng thế hệ mai sau.

Cũng có lý, bởi người lãng phí cuộc đời chắc chắn chẳng có gì để truyền lại cho con cháu, và con cháu họ lại phải khởi đầu từ con số 0 như chính cha ông của chúng.

Và có khi chúng lại thừa hưởng khả năng giết thời gian của thế hệ trước, và sẽ truyền lại cho thế hệ mai sau, như vậy cứ thế nối dài một dòng họ làm “sát thủ thời gian”…

Và xưa nay trong lịch sử loài người, chưa có dòng họ “sát thủ thời gian” nào có cuộc sống tốt đẹp, sung túc cả.

Ngay cả ý nghĩa cuộc sống “đến Trái đất này để làm gì?” họ cũng không biết.

Có rất nhiều người đang sống một cách thờ ơ và hoang phí. Nhiều người cũng có công việc, nhưng chỉ là sáng đi – chiều về. Nhiều bạn còn dư rất nhiều thời gian nên sẵn sàng ra tay giết thời gian, thay vì dùng thời gian đầu tư cho tương lai.

Đến khi cuộc sống “lật kèo”, thời cuộc thay đổi, thế giới thay đổi, công việc thay đổi, nhiều người trắng tay.

Cô Trần Uyển Phấn – một triệu phú USD – nói: “Thời gian bạn đầu tư ở đâu, tương lai bạn sẽ ở đó”. Ai biết đầu tư thời gian của mình vào những mục tiêu tương lai, người đó không để cho cuộc sống “lật kèo”.

Sự bắt đầu rất đơn giản, theo cách của tác giả Alan Lakein: “Xem lại các ưu tiên của bạn, rồi tự hỏi: Ngay bây giờ tôi dùng thời gian vào việc gì là tối ưu?”.

Năm 2014 đến rồi. Bạn có biết bạn tồn tại trên Trái đất này để làm gì trong năm 2014 không? Để giết hay để đầu tư thời gian cho tương lai?

NGÔ NGỌC DANH – TTO

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s