Bài tập Cân bằng của Vật rắn

BÀI TẬP CHƯƠNG III – CÂN BẰNG CỦA VẬT RẮN

I. CÂN BẰNG CỦA VẬT CHỊU TÁC DỤNG CỦA 3 LỰC ĐỒNG QUI  

1.1. Một vật m = 5 kg được giữ yên trên mặt phẳng  nghiêng bởi một sợi dây song song với đường dốc chính. Biết a = 300, g = 9,8 m/s2. Tính lực căng dây và phản lực của mặt nghiêng tác dụng lên vật.

1.2. Vật m = 4 kg được giữ cân bằng nhờ dây treo ACB như hình vẽ. Lấy g = 10 m/s2. Tính lực căng của các dây AC, BC.

 

 

 

 

 

 

1.3. Một quả cầu đồng chất khối lượng 6 kg được treo vào tường thẳng đứng nhờ một sợi dây hợp với tường một góc =300. Bỏ qua ma sát ở chỗ tiếp xúc của quả cầu với tường. Lấy g=9,8m/s2. Tính lực căng dây và phản lực của tường tác dụng lên quả cầu.

 II. CÂN BẰNG CỦA VẬT RẮN CÓ TRỤC QUAY CỐ ĐỊNH

2.1. Thanh AB = 1,5 m có khối lượng 10 kg, trọng tâm G chia đoạn AB theo tỉ lệ BG = 2AG. Thanh được treo lên trần bằng một bản lề tại A và một dây nhẹ không dãn tại B, thanh hợp với trần góc a = 300 (hình vẽ). Lấy g = 10 m/s2. Tính momen của trọng lực  đối với trục quay nằm ngang đi qua bản lề A và độ lớn lực căng dây T.

 2.2. Một thanh đòn AB = 50 cm, trọng lượng không đáng kể (hình vẽ). Đầu A của nó treo một vật có khối lượng 3 kg. Khoảng cách từ đầu A đến trục quay O là 20 cm. Lấy g = 10 m/s2. Hỏi đầu B phải treo một vật khối lượng bao nhiêu để AB cân bằng nằm ngang?

 2.3. Một người nâng một tấm gỗ AB dài 3 m đồng chất, tiết diện đều, có trọng lượng P = 150 N. Người ấy tác dụng một lực  vào đầu trên của tấm gỗ để giữ cho nó hợp với mặt đất một góc (hình vẽ). Lực  vuông góc với tấm gỗ. Tìm độ lớn của .

III. QUY TẮC HỢP  LỰC SONG SONG

3.1. Một người dùng đòn gánh dài 1,2 m gánh một thúng gạo và một thúng ngô, thúng gạo nặng 18 kg, thúng ngô nặng 15 kg. Bỏ qua trọng lượng của đòn gánh. Để đòn gánh cân bằng nằm ngang thì vai người gánh phải đặt ở điểm nào và chịu một lực bằng bao nhiêu?

3.2. Một cầu gỗ nhỏ bắc qua một con mương trên hai điểm tựa A và B cách nhau 4,4 m. Cầu có trọng lượng 2200 N và có trọng tâm G cách đầu A một đoạn 2,4 m. Lực mà cầu tác dụng lên các điểm tựa A và B là bao nhiêu ?

3.3. Hai người dùng một cây đòn dài 108 cm để khiêng một vật nặng 90 kg. Điểm treo cách vai người thứ nhất 60 cm. Bỏ qua trọng lượng của đòn. Lấy g = 10 m/s2. Tính lực nén tác dụng lên vai của mỗi người.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s